KINH NGHIỆM COSPLAY ĐỂ GIA ĐÌNH ĐỒNG Ý

KINH NGHIỆM COSPLAY ĐỂ GIA ĐÌNH ĐỒNG Ý

Mar 13, 2021

Hôm nai rảnh rỗi mình lại hoài niệm và chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp các bạn/em nào hiện đang còn phải cosplay chui, bị cấm cosplay, cấm đi fes..vân vân... có được sự thông cảm của phụ huynh, may mắn thì ủng hộ còn không chí ít cũng không bị cấm đoán khắc nghiệt.

Sơ lược qua về bản thân mình và gia đình:
- Đọc manga từ cấp 1, mua và sưu tầm từ đầu cấp 2. Biết đến cosplay từ cấp 3, đi cos từ Đại học. Thửa hồng hoang đam mê crossdress nên hay được gia đình "dọn đồ" và "đuổi" khỏi nhà.
- Nhà: chỉ biết đến Nhật Bản là Ajinomoto. Cosplay là đám "tóc xanh đỏ, chả giống ai, người không ra người, ngợm không ra ngợm"... Duy có ông cậu là có đọc Dragon ball (bản lậu of couse).
=> Kết quả hiện giờ: bố mẹ thoải mái, thậm chí còn giúp đỡ khi đi fes, chụp choẹt với con up facebook. Thi WCS được phụ huynh giúp đỡ và chi thêm xèng. Em trai sa lầy fanboy, em họ admin page Lolicon (hình như thế). Vậy phải làm thế nào?

(1) LÝ DO CẤM ĐOÁN CỦA GIA ĐÌNH

Trước hết cần điểm qua những gì người ngoài giới/phụ huynh nghĩ về cosplay hay những lý do họ cấm đoán. Khi hệ thống được bạn sẽ có cách để khắc phục từng đầu mục.
- Hoạt hình dành cho trẻ con, lớn rồi nên làm cái gì có ích. Cơ bản là người lớn sẽ đánh đồng manga, anime vào chung 1 giỏ là "hoạt hình"
- Cosplay vô bổ, tốn tiền. Như trường hợp nhà mình không phải thuộc loại dư dả gì, phụ huynh thấy con cái sắm đồ nhiều xúng xính nhiều khi không phải cosplay cũng cứ là auto "chửi" cái đã.
- Cosplay lắm khiến giới tính có vấn đề. Do crossdressing và quá trình không có ny nên bị nói tối ngày luôn.
- Hàng xóm dị nghị, lời ra tiếng vào.
- Bị lừa tình, lừa tiền. Phụ huynh mình ko bị lý do này nhưng xét qua mấy lần bán đồ và đọc cfs đây cũng là 1 trong số lý do mình nghĩ mọi người có thể gặp phải. Nhất là nhiều khi cosplay theo nhóm hầu hết đều là bạn bè chưa từng gặp mặt nhau.

(2) CÁCH ĐỂ PHỤ HUYNH CÓ CÁI NHÌN CỞI MỞ HƠN VỚI COSPLAY
[A] Tỉ tê, mưa dầm thấm lâu, kéo bè phái, đồng minh
Trong gia đình hay cụ thể là bố mẹ bạn cần chọn và tạo liên kết đồng minh. Nên chọn bố mẹ mình hoặc có anh chị bảo kê thì ngon lành nhất. Như mình kinh qua rồi thì thằng em mình thành fanboy (ko đi cosplay nhưng cày anime) cũng không đến mức bị đuổi cổ khỏi nhà.
Chọn được đồng minh rồi thì mình cần tìm mọi phương pháp để "đồng hóa". Lấy trường hợp mình là mẹ nhé. Sở thích xem phim gia đình, ngôn tềnh Hàn Xẻng... hợp lý luôn rủ xem phim Nhật, xem thuyết minh cũng được người già đỡ phải đọc sub. Hồi ấy trên TV hay chiếu mấy phim kiểu Dotchi ga Dotchi mà có 2 đứa nhóc bị hoán đổi thân xác xem cười dã man và vui. Song song đó là những ngày mình dậy sớm xem Bibi cày Naruto, One Piece vào cuối tuần. Giờ ý mẹ hay dậy đi chợ sáng nên dụ vào ngồi xem cùng luôn.
Bạn có thể rủ xem phim trên máy tính down về cũng được, nên chọn các bộ kinh điển và đèm đẹp như Sprited away, Hotaru no Haka,... gần đây có Kimi no na wa, Koe no Katachi... lựa chọn movie chứ đừng ông nào phang mấy bộ series harem hay dark là "nát" luôn đấy.
Lúc xem phim có thể tranh thủ cài cắm kiểu: "bạn con cũng hay mặc đồ Nhật xinh lắm", "mấy bộ trang phục Nhật nhìn đẹp nhờ"...
Khi phụ huynh có cái nhìn kiểu: "à phim Nhật cũng hay đấy" là ok ngon rồi.
Có đồng minh rồi thì mình đi cosplay, chú ý nên lựa đồ cosplay ban đầu cẩn thận một chút, tránh bập ngay vào ero (nếu gia đình còn cổ hủ truyền thống). Chủ động xin phép, rủ đồng minh đi fes khi đã cài cắm đủ kiến thức. Thường nếu phụ huynh an tâm rồi thì chỉ tống đến cổng fes ngó xung quanh thôi, rảnh lắm chắc mới đi fes cùng.

[B] Phương pháp "con ngoan trò giỏi"
Phương pháp này khiến bạn trở thành một người cực kì có giá trị trong gia đình nên thêm sở thích cosplay vào không thành vấn đề. Thể hiện ở học lực, quan hệ nội bộ tốt. Ví dụ như: thành tích trên trường/lớp, chơi với bạn học giỏi, show ra độ chăm chỉ ở nhà (lúc có mặt bố mẹ thì làm bài tập điên cuồng), giúp đỡ việc nhà quét dọn, rửa bát, trông em....vv... Cài cắm của phương pháp này là khi được điểm cao thì xin xỏ mua đồ, ngày lễ Tết hay sinh nhật xin dễ hơn... Nói chung phương pháp này không cần chỉ bảo gì, cứ làm mát mặt gia đình là được chiều hết ít khi bị cấm đoán. Nhờ phương pháp này từ cấp 2 lên cấp 3 mới 4 năm mà mình đã kịp có 3 tủ truyện... Đi cosplay thì đập từ tiền truyện bớt sang tiền cosplay.

[C] Phương pháp cứng rắn, chứng tỏ bản thân
Trường hợp bạn cực kì toang rồi, gia đình *o muốn nghe bạn nói cái gì nữa cả thì bạn cần viết sẵn di chúc. Ấy lộn, viết tâm thư tâm sự nỗi lòng kèm theo cam kết. Nên nhớ cam kết tức là mình có trách nhiệm, nói được phải làm được. Nếu không toang chỉ thêm toang thôi, khả năng bị đốt đồ nếu phát hiện cosplay chui cao ngất trời.
Mình đã từng bị cấm cosplay đến mức cãi vã xém sập nhà. Sau đó viết "bản kiểm điểm" kèm 1 list cam kết như: đi ra ngoài gặp ai phải xin phép, nói tên, bố mẹ có thể sẽ gọi điện kiểm tra. 1 tuần ngoài giờ lên trường chỉ được đi chơi 1-2 lần. Giờ giới nghiêm 9h. Học hành yêu cầu trên 7,. Yêu cầu làm việc nhà. Có fes đi phải báo trước cả tháng để gia đình còn check ..vv....
Điểm chú ý khi thực hiện phương pháp này là bạn phải là người tạo niềm tin cho gia đình, nói chuyện một cách nghiêm túc, nghiêm cấm cáu loạn hay cười cợt. Và quan trọng là chọn lúc phụ huynh đang ở chế độ bình thường, đừng có lúc đang nóng máu rồi cãi là toang hơn đấy.
--
Trên đây là nhẹ 3 phương pháp mình đã dùng. Ngoài ra còn có thêm 1 số cách khác như: rủ rê bạn cosplay về nhà chơi cùng, nói chuyện vui vẻ; đi cosplay thì khoe đồ; làm đồ cosplay hỏi ý kiến phụ huynh rủ làm cùng; thi cosplay được giải thì KHOE to vào....
Ai có thêm kinh nghiệm gì chia sẻ thêm nha. Vì 1 cộng đồng cốt lêi lành mạnh và vui vẻ. Oh Yeah~


Mời NA 1 cốc cafe nhẹ nhàng để duy trì blog nha :x


Enjoy this post?

Buy NAkun Bazooka a coffee

More from NAkun Bazooka